• Admin IB

3 วิธีกำจัดขี้เเมลงวัน พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นอีก

อัปเดตเมื่อ 17 พ.ค. 2564

หากใครที่กำลังมองหาวิธีในการกำจัดขี้แมลงวันอยู่ วันนี้ไอบีจะมาเเชร์ 3 วิธีในการกำจัดขี้เเมลงวัน ซึ่งประกอบไปด้วยการกำจัดด้วยวิธีธรรมชาติ การใช้ยาแผนปัจจุบัน และการใช้เทคโนโลยี พร้อมทั้งบอกวิธีการป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก
" ขี้เเมลงวัน " เกิดจากอะไร

ขี้เเมลงวันเกิดจากความผิดปกติของ Melanocyte โดยมีหน้าที่ใน การสร้างเม็ดสีเมลานินที่เป็นตัวกำหนดสีผิวของคนเรา ว่าจะมีผิวขาว ผิวคล้ำ มากน้อยเพียงใดแต่กลับเกิดเป็นเนื้องอกจากการเพิ่มจำนวนของเซลล์เมลาโนไซท์ จะเกิดขึ้นในบริเวณทั่งตัวพร้อม ๆ กัน โดยปัจจัยหลักอาจจะมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ หรือแสงแดด

วิธีกำจัด " ขี้เเมลงวัน "

1.กำจัดด้วยวิธีทางธรรมชาติ

1.1 แต้มด้วยน้ำมะนาว ซึ่งน้ำมะนาวมีกรดที่เป็นวิตามินซีเข้มข้น ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าและช่วยให้ผิวใหม่กระจ่างใสขึ้น ไม่เหมาะกับการใช้ทั่วใบหน้า โดยแนะนำให้ใช้แต้มเฉพาะจุดขี้แมลงวันแล้วทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก ทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ก็ทำให้สีของขี้แมลงวันจางลงได้

1.2 น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูแบบแอปเปิ้ลไซเดอร์ เป็นน้ำส้มสายชูที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว รวมถึงรักษาแผลเป็นให้จางได้เร็ว โดยสามารถทาได้ทั่วใบหน้าเพราะน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ มีความอ่อนโยนต่อผิว โดยทาทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก

1.3 ปูนแดง นำปูนแดงแบบเดียวกับที่คนแก่กินกับหมาก ผสมกับสบู่ที่มีด่างเยอะๆ ผสมอัตราส่วน 1:1 แต้มเฉพาะจุดเท่านั้น โดยไม่ให้โดนบริเวณผิวส่วนอื่นแล้วทิ้งเอาไว้ จะรู้สึกระคายเคืองบ้าง พอแห้งแล้วก็ล้างออก บางคนทำครั้งเดียวก็หาย บางคนก็ต้องซ้ำถึง 2 ครั้ง แต่ถ้าใครที่มีแผลตกสะเก็ด อย่าไปแกะนะคะ ให้ลอกไปเอง เท่านี้ก็ได้ผิวที่ไม่มีขี้แมลงวันแล้วค่ะ วิธีนี้ ยังใช้กำจัดไฝได้อีกด้วยนะคะ


2. ใช้ยาแผนปัจจุบัน

2.1 ยาที่มีสารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) โดยสารตัวนี้จะผสมอยู่ในยารักษาจุดด่างดำ ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ลดรอยดำต่างๆ บนใบหน้า และสามารถนำมาใช้กับขึ้แมลงวันได้เช่นเดียวกัน

2.2 ยาที่มีเรตินอยด์ (Retinoid) เป็นกลุ่มสารจำพวกวิตามินเอแบบเข้มข้น ใช้เพื่อการผลัดเซลล์ผิว พบมากในยารักษาสิวโดยตัวยานี้จะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวและยังยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้ผิวใหม่มีความกระจ่างใส

ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการรักษาขี้แมลงวันได้ แต่ก็ต้องปฏิบัติตามข้างกล่องอย่างเคร่งครัดนะคะ เพื่อป้องกันปัญหาผิวบาง


3. เทคโนโลยีความงาม

3.1 Pico-second Laser เป็นเลเซอร์ความเร็วสูง ใช้เพื่อทำลายเมลานินของขี้แมลงวัน โดยจะค่อยๆจางลง ระยะการรักษาประมาน 3-5 ครั้ง จะเห็นผลชัดเจนที่สุด โดยไม่มีแผลและไม่ต้องดูแลตัวเองหลังทำ

3.2 Co2 Laser เป็นเลเซอร์พลังงานสูงกึ่งต่อเนื่อง สามารถกำจัดขี้แมลงวันได้โดยการจี้ที่ขี้แมลงวันโดยตรง พลังงานจากเลเซอร์จะทำลายขี้แมลงวันออกจากผิว หลงเหลือเป็นแผลขนาดเล็ก และตกสะเก็ดใน