top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin IB

“ ผิวเเตกลายจ๋า ” พี่ลาก่อนรวม 6 วิธีรักษาผิวเเตกลายฟื้นฟูผิวให้กลับมาเรียบเนียนได้ไม่ยาก

“ ผิวเเตกลาย ไม่ใช่อุปสรรคในการใช้ชีวิต เเต่ก็แอบทำเสียความมั่นใจนิสสสนุง ”


ผิวเเตกลาย หรือ รอยเเตกลาย ซึ่งทางการเเพทย์เรียกว่า “ Stretch Marks ” เป็นแผลที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่มีปริมาณไขมันอยู่ค่อนข้างมากเป็นพิเศษ มีลักษณะเป็นลายเส้นขนาน เเละสีเเตกต่างจากผิวส่วนอื่นๆอย่างชัดเจน ปัญหานี้ไม่มีอาการเจ็บปวดทางกายเเต่อย่างใด เเต่ส่งผลต่อความมั่นใจที่ลดลงมากกว่า

สาเหตุของผิวเเตกลายเกิดจากอะไร ?

สาเหตุของผิวเเตกลายนั้นเกิดจากการยืดขยายของผิวหนังอย่างรวดเร็ว เช่น การเติบโตพุ่งพรวดในเด็กวัยกำลังโต คนที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นสูญเสียความยืดหยุ่นไป เเละเกิดการทำลายโครงสร้างคอลลาเจนบริเวณใต้ชั้นผิว จึงเกิดเป็นรอยเเตกลายตามมา ในช่วงเเรกจะมีสีเเดงเเละสีม่วงซึ่งสามารถรักษาได้ง่าย เเต่หากเมื่อปล่อยไว้นานๆ เข้าจะเปลี่ยนเป็นรอยเเตกลายสีขาว ซึ่งรักษายากกว่าวิธีรักษาผิวเเตกลาย

วิธีที่ 1 ยาทาแก้ผิวเเตกลาย ควรเป็นยาที่อยู่ในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ เลือกใช้ความเข้มข้นที่เหมาะสมกับการรักษา โดยเราสามารถปรึกษากับเภสัชกรหรือผู้เชี่ยวชาญก็ได้ (การรักษาด้วยการทายากลุ่มนี้ไม่ควรใช้กับสตรีที่มีครรภ์) ใช้ยาทาบริเวณที่ผิวเเตกลายเเบบวันเว้นวัน จะช่วยให้ผิวเเตกลายค่อยๆจางไปวิธีที่ 2 การรักษาด้วยทรีตเมนต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ การกรอด้วยเกล็ดอัญมณี (Microdermabrasion) โดยใช้ผงคริสตัลเล็กๆ ที่ผ่านการฆ่าเชื้อเเล้วมากรอบริเวณผิวเเตกลาย หรือการผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดผลไม้ AHA (Chemical Peel) ซึ่งทั้งสองวิธีจะเป็นการช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นบน เเละกำจัดเซลล์ผิวที่ตายเเล้วออกไป เพื่อทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นเเละรอยเเตกลายจะค่อยๆจางลงด้วยวิธีที่ 3 เมโสเธอราพี (Mesotherapy) เป็นการใช้เข็มเล็กๆ ฉีดสารอาหารผิวลงไปเติมเต็มในชั้นผิว เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน เเละสมานรอยเเตกลายวิธีที่ 4 เดอร์มาโรลเลอร์ (Dermaroller) เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือเเพทย์ ที่ช่วยเเก้ปัญหาผิวไม่เรียบได้ เมื่อนำ Dermaroller มากลิ้งบริเวณที่ผิวเเตกลายจะทำให้เกิดรูเล็กๆ ขึ้นที่ผิว จึงช่วยทำลายพังผืดที่หลุมบนผิวหรือบริเวณที่มีปัญหา ทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนเเละอีลาสตินใต้ผิวหนังได้ดี ยิ่งหากใช้ควบคู่ไปกับการทาครีมหรือเซรั่มก็จะช่วยให้สารบำรุงผิวซึมผ่านผิวหนังได้ดีขึ้นวิธีที่ 5 ฉีดคาร์บ็อกซี่ (Carboxytherapy) เป็นการฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปบริเวณที่มีปัญหา เพื่อไปทำให้ผิวเเตกลายที่เป็นพังผืดฉีกขาดเกิดการซ่อมเเซมเซลล์ผิวใหม่ อีกทั้งการฉีดคาร์บ็อกซี่ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวเพิ่มมากขึ้นวิธีที่ 6 เลเซอร์ การรักษาผิวแตกลายเป็น 2 เทคโนโลยี คือ การรักษาด้วย pico laser เเละการรักษาด้วย CO2 laser โดยการทำ pico laser นั้นจะช่วยปรับสีรอยเเตกลายเเดง - ม่วง ให้มีสีจางลงจนใกล้เคียงกับสีผิวปกติของเรา เเต่ไม่มีผลกับรอยเเตกที่มีสีขาวเนื่องจาก pico laser นั้นส่งผลกับเม็ดสีเมลานินโดยตรง ส่วนการทำ CO2 laser จะทำให้เกิดเเผล-ขนาดเล็กๆ จึงไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่นได้มากขึ้นComments


สินค้าคล้ายกัน

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องมือแพทย์ความงาม

Tel-company-.png
Product-&-services.png
marketing.png
line 2.png
bottom of page