top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin IB

29 ตุลาคม วันสะเก็ดเงินโลก

วันสะเก็ดเงินโลก 29ตุลาคมของทุกปี เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ความรู้และทำความรู้จักเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน
สะเก็ดเงิน


ทำความรู้จักกับโรค "สะเก็ดเงิน" (Psoriasis)

โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังที่เกิดการอักเสบเรื้อรัง ส่วนใหญ่จะพบเป็นลักษณะคล้ายผื่นหนาสีแดงแห้งและลอกเป็นสะเก็ดขุยหนาสีขาว บางรายมีอาการคันร่วมด้วย ในปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยร้อยละ 3 ของประชากรโลก


พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนมากมักเกิดในผู้ใหญ่ตั้งแต่อายุ 20-50 ปี สาเหตุหลักอาจเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง โดยเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเข้าใจผิด ว่าเซลล์ผิวดีเป็นสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามารุกรานจากภายนอก และมีการสะสมของเซลล์ผิวทั้งเก่าและใหม่ จนกลายเป็นแผ่นหนาเป็นผื่นจนผิวหนังอักเสบ ตกสะเก็ดและลอกออก อีกปัจจัยมาจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมของคนในครอบครัวที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน


นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายนอกที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดโรค เช่น การบาดเจ็บบริเวณผิวหนัง การใช้ยาบางชนิด หรือความเครียด ปัจจัยเหล่านี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล


โรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อ

การดูแลรักษา

โรคสะเก็ดเงินไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ การรักษาทำได้เพียงบรรเทาอาการให้ดีขึ้น ลดการอักเสบและผิวหนังที่ตกสะเก็ด ชะลอการเติบโตของเซลล์ผิวหนังและขจัดผิวหนังที่เป็นแผ่นแข็ง


การรักษาอาจใช้วิธีเดียวหรือหลายวิธีควบคู่กันไป เพื่อช่วยให้อาการดีขึ้น ผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลางอาจรักษาด้วยการใช้ยาทาภายนอก บางรายที่มีอาการปานกลางจนถึงรุนแรง แพทย์อาจรักษาด้วยการใช้ยาทาน ยาฉีดเข้าเส้น หรือการฉายแสงด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต


นอกจากนี้ควรดูแลเรื่องการรับประทานอาหาร ระมัดระวังการวิตามินเสริม หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ ความเครียด สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้โรคกำเริบขึ้นมาได้


การป้องกันโรคสะเก็ดเงิน

หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นการเกิดโรค เช่น การดูแลสุขอนามัยเพื่อการติดเชื้อต่าง ๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ไม่เครียด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดโรค นอกจากนี้ควรดูแลผิวหนังไม่ให้ได้รับบาดเจ็บจากสิ่งแวดล้อมภายนอก หากมีอาการผิดปกติบริเวณผิวหนังควรรีบพบแพทย์ทันทีเรื่องผิวหนังเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ควรมองข้าม ด้วยความปรารถนาดีจากบริษัท ไอบี เอสเธติคส์ เลเซอร์ จำกัด
ที่มา : https://www.iod.go.th/search/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99?

นึกถึง เครื่องมือแพทย์ความงาม นึกถึง ไอบี เอสเธติคส์ เลเซอร์นะคะ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ inbox หรือ โทร : 02-002-3128

ID Line : @ibaesthetics (มี@) หรือ http://bit.ly/Line-IBAesthetics

ดู 271 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ที่คล้ายกัน

ดูทั้งหมด

Commentaires


สินค้าคล้ายกัน

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องมือแพทย์ความงาม

Tel-company-.png
Product-&-services.png
marketing.png
line 2.png
bottom of page