top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin IB

ภาวะ Smiling Depression “ เพราะรอยยิ้ม ไม่ได้เเปลว่ามีความสุข ”

อัปเดตเมื่อ 27 ส.ค. 2564

“ เพื่อนที่ร่าเริง คนรักที่สดใส คนรอบกายที่สร้างเสียงหัวเราะ อาจเป็นคนที่กำลังเศร้าที่สุด ”

😁 Smiling Depression 🥺 เป็นภาวะที่เรามักจะสวมหน้ากากแห่ง “ รอยยิ้ม ”เพื่อเก็บซ่อนความรู้สึกเศร้าเอาไว้อยู่ข้างในไม่เเสดงออกมา เราอาจให้นิยามของภาวะนี้ว่า เป็นอาการซึมเศร้าที่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เเต่คนที่มีภาวะ Smiling Depression มักจะมีความรู้สึกลึกๆ ข้างในว่างเปล่า ไร้ความหมาย ไม่มีความสุข เเละมีความทุกข์แผ่ขยายอยู่ตลอดเวลา เเต่ภายนอกที่เเสดงออกนั้นยังคงมีรอยยิ้ม หัวเราะง่าย สดใสร่าเริง เเละคอยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนอื่นเสมอ


😊 ทำไมต้องเก็บซ่อนน้ำตาเเล้วเเสดงออกมาด้วยรอยยิ้ม ?

1. มีความรับผิดชอบสูง ด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน ครอบครัว หรือกับเพื่อนๆ จึงทำให้เลือกที่จะปกปิดความรู้สึกตัวเองเอาไว้ เพื่อให้กระทบกับคนที่รักหรือผู้คนรอบข้างน้อยที่สุด

2. ไม่อยากเป็นภาระคนอื่น มักเกิดกับคนที่เอาใจใส่ความรู้สึกคนอื่นมากเกินไป ไม่อยากให้ใครต้องมาเป็นห่วงหรือลำบากกับปัญหาของตัวเอง

3. กลัวหรือไม่อยากที่จะยอมรับว่าตัวเองมีปัญหา เพราะฉะนั้นจึงได้พยายามกลบเกลื่อนความรู้สึกที่เเท้จริงเอาไว้ โดยการเเสดงออกผ่านรอยยิ้มหรือหัวเราะออกมา ซึ่งถือเป็นกลไกการปกป้องตนเองหรือ Self - Defence mechanism

4. เสพติดความ Perfectionist สำหรับคนที่รักความสมบูรณ์มากๆ นี่จึงถือเป็นเรื่องยากที่จะทำใจยอมรับได้ถึงปัญหาความเจ็บปวดทางใจ คนกลุ่มนี้จึงเลือกที่จะเเสดงออกว่าเข้มเเข็งมากกว่า


😢 ทำอย่างไรเมื่อตกอยู่ในภาวะ Smiling Depression

1. ปรึกษาหรือระบายความรู้สึกกับคนที่เราไว้วางใจหรือเป็นผู้ฟังที่ดี การเลือกคนที่ปรึกษาถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน หากเราเลือกคนที่วุฒิภาวะทางความคิดสูง เป็นผู้ฟังที่ดี เเละเเนะนำอย่างจริงใจ ก็จะช่วยบรรเทาอาการเบื้องต้น เเละทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นได้

2. พบเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือปรึกษาจิตแพทย์ เพราะคงไม่มีอะไรดีไปมากกว่าการเข้ารับคำแนะนำ ปรึกษาหารือ เเละการวินิจฉัยที่เหมาะสม ซึ่งน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด


ดู 2,980 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


สินค้าคล้ายกัน

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องมือแพทย์ความงาม

Tel-company-.png
Product-&-services.png
marketing.png
line 2.png
bottom of page