top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin IB

ผมบางฟังทางนี้!! แชร์ 4 วิธีแก้ปัญหาผมบาง ช่วยเพิ่มความหนาของผม

อัปเดตเมื่อ 11 มี.ค. 2564


ปัญหาเกี่ยวเส้นผมที่เราเจอบ่อยๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องผมขาดหลุดร่วงอย่างเเน่นอน เมื่อนานวันเข้าผลที่ตามมาก็คือผมของเราจะเริ่มบางมากขึ้น ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นได้กับทั้งเพศหญิงเเละเพศชายเลย สาเหตุหลักๆก็อาจมาจากพันธุกรรมของเรา เส้นผมขาดการดูเเลรักษาที่ดีเเละถูกต้อง ขาดการบำรุงทำให้เส้นผมขาดสารอาหาร หรือการกระทำที่รุนเเรงกับเส้นผมทำให้เส้นผมเกิดการอักเสบนั่นเอง วันนี้ไอบีจึงขออาสามาเเชร์ 4 วิธีแก้ไขปัญหาผมบาง ผมน้อยให้กับทุกคนนั่นเอง

1. ยาปลูกผม ยาที่นิยมนำมาใช้ปลูกผมมีหลายชนิด ทั้ง Minoxidil, Finasteride, Dutasteride และ Corticosteroids

1.1 Minoxidil หลักการทำงานของยาปลูกผมชนิดนี้คือ ตัวยาเข้าไปที่รากผมและกระตุ้นให้หลอดเลือดในบริเวณนั้นขยายตัวและมีสารอาหารมาหล่อเลี้ยงเส้นผมมากขึ้น ทำให้ผมเจริญเติบโตดีขึ้น เดิมเป็นยาขยายหลอดเลือด ใช้ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงแต่พบว่า ผู้ป่วยที่ใช้ยานี้มีผมขึ้นมากขึ้นหลังจากทานยาติดต่อกัน 4-6 เดือน จึงดัดแปลงมาใช้ในการปลูกผม ยาชนิดนี้มีทั้งแบบกิน แบบทาและแบบโฟม แบบกินได้ผลดีสุดแต่เลือกบริเวณที่จะปลูกผมไม่ได้และมีผลข้างเคียงทำให้ความดันโลหิตต่ำลง แบบทาเห็นผลช้ากว่าแบบกินแต่มีข้อดีที่เลือกบริเวณได้ ข้อเสียคืออาจระคายเคืองต่อผิวหนัง ส่วนแบบโฟมเป็นนวัตกรรมล่าสุด คล้ายแบบทาแต่ออกแบบมาให้ง่ายขึ้น ลดการระคายเคือง แต่ต้องทาให้ถึงโคนผมถึงจะได้ผลที่สุด

1.2 Finasteride & Dutasteride ยาชนิดนี้ทำงานโดยเปลี่ยนฮอร์โมน testosterone เป็น DHT ทำให้ลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ช่วยรักษาอาการผมร่วงที่เกิดจากพันธุกรรมได้ดี

1.3 Corticosteroids ยาชนิดนี้ใช้ในการลดการอักเสบของหนังศีรษะและรากขน ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้

2. Dermapen / EPN

เป็นการใช้เข็มขนาดเล็กแทงเข้าไปที่หนังศีรษะจึงทำให้เกิดรูพรุนขนาดเล็ก ส่วนใหญ่จะไม่มีเลือดออกมาจากรูที่เกิดจากการเเทงเข้าไปเพราะเข็มที่ใช้นั้นมีขนาดเล็กมาก ส่วนใหญ่จะใช้ร่วมกับยาปลูกผมแบบทาเพื่อช่วยทำให้ยาสามารถเข้าสู่รากขนได้ดียิ่งขึ้น เเละช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของยาปลูกผม

3. LED

มีการนำ LED มาใช้ในการปลูกผม แต่ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่สนับสนุนการใช้ LED ดังกล่าว เพียงแต่ว่า LED มีส่วนช่วยขยายหลอดเลือดได้ อาจส่งผลให้สารอาหารมาหล่อเลี้ยงเส้นขนมากขึ้น

4. ปลูกผมจากเส้นผมของตัวเอง มี 2 แบบ คือ

1. แบบ FUT (Follicular Unit Transplantation) เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก แพทย์จะตัดหนังศีรษะเป็นแผงออกมาจากบริเวณท้ายทอย แล้วแยกเฉพาะรากผมที่ต้องการ แล้วฝังปลูกลงไปใหม่ในบริเวณที่มีศีรษะที่ล้าน

2. แบบ FUE (Follicular Unit Excision) เป็นการปลูกผมที่นิยมในปัจจุบัน แพทย์จะใช้เครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายสว่านปลายแหลมเจาะเส้นผมบนหนังศีรษะมาทีละช่อ แล้วปลูกเข้าไปใหม่ในบริเวณที่มีศีรษะล้าน ซึ่งวิธีนี้ผู้เข้ารับการรักษาจะเจ็บตัวน้อย ไม่ต้องพักฟื้นนาน
ดู 22 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ที่คล้ายกัน

ดูทั้งหมด

Comments


สินค้าคล้ายกัน

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องมือแพทย์ความงาม

Tel-company-.png
Product-&-services.png
marketing.png
line 2.png
bottom of page