• Admin IB

4 กิจกรรมสร้างหุ่นฟิต พิชิตไขมัน

ตั้งเป้าว่าจะลดไขมันตั้งเเต่ต้นปี จนตอนนี้ยังไม่มีวี่เเววว่าจะไปถึงเป้าหมาย แล้วยิ่งช่วงนี้ COVID-19 กำลังระบาด สนามกีฬา หรือฟิตเนสก็ปิด เราจึงต้องใช้เวลาอยู่ที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ วันนี้ไอบีจะมาแชร์กิจกรรมง่ายๆที่เราสามารถทำได้แม้มีพื้นที่จำกัด พร้อมเแชร์ทริคเพื่อให้ภารกิจของเราได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น


  1. ปรับพฤติกรรมการกินใหม่

หากเราตั้งเป้าหมายเเน่วเเน่ว่าต้องการลดไขมัน พฤติกรรมอย่างเเรกที่ต้องปรับคือการกินนี่แหล่ะ

ประการเเรก เราควรลดแป้งที่มากเกินความต้องการของร่างกาย เช่น คุกกี้ เค้ก ขนมหวาน เบเกอรี่ เป็นต้น แล้วหันมาทานผัก ผลไม้สด เป็นของว่างแทน กินแป้งในปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันก็เพียงพอแล้ว

ประการที่สอง หลีกเลี่ยงเเคลอรี่เหลวหรือที่เรารู้จักกันก็คือ น้ำดื่มหวานๆ เช่น เช่น น้ำอัดลม ชานมไข่มุก กาแฟเย็น ชาเย็น เป็นต้น แล้วหันมาดื่มน้ำเปล่าเยอะๆเเทน

ประการที่สาม รับประทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อวัว ไข่ ปลา ถั่ว เป็นต้น แทนอาหารที่มีไขมันเยอะ นอกจากจะช่วยลดไขมันได้แล้ว อาหารที่มีโปรตีนสูงยังช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย


2. เต้นตามจังหวะ/คาร์ดิโอ (Dance/Cardio)

เราอาจสลับการทำคาร์ดิโอกับการเต้นก็ได้ โดยทำประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละประมาณ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ ก็ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตทั่วร่างกายและช่วยให้เราเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น แค่เปิดเพลงที่ชอบเเละโยกย้ายส่ายสะโพกก็สามารถเผาผลาญพลังงานได้แล้ว


3. วิดพื้น ซิทอัพ หรือยกดัมเบล

แม้การออกกำลังกายลักษณะนี้จะไม่ได้ช่วยเรื่องลดไขมันโดยตรง แต่การวิดพื้น ซิทอัพ หรือยกดัมเบล สามารถช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ และที่สำคัญการออกกำลังกายลักษณะนี้จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆด้วย เช่น กล้ามเนื้อขา กล้านเนื้อเเขน กล้ามเนื้อหน้าท้อง ให้กระชับดูสมส่วน ไม่หย่อนคล้อย โดยพยายามทำให้ได้ขั่นต่ำ 4 เซทต่อวันหรือปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม


4. นอนหลับให้เพียงพอ

ระยะเวลาการนอนหลับที่ถือว่าเพียงพอจะอยู่ที